Nếu như OnlyU,Tacke hay Quachdaica đăng bài blog về Clear/X Men thì sao nhỉ?

hugh_cartoon_advertising

(Src : GapingVoid)

Tuần vừa rồi có ngồi tranh luận với V trong lúc ăn (tật xấu) về việc các agency sử dụng hot blogger để quảng cáo. V nói rằng bây giờ có khá nhiều agency muốn xây dựng lên các hot blog và sau đó sử dụng các hot blog này để làm endorser. Tôi mới chợt nghĩ rằng, nếu những hot blogger như OnlyU, Tacke hay Quachdaica tự nhiên một ngày đẹp trời lại đăng bài nói “Tôi thích dùng dầu gội đầu XYZ, xà bông ABC…” thì sao nhỉ?

Trong cuộc tranh luận, V có nói một point rất đúng là còn tùy vào chiến lược như thế nào nữa. Rõ ràng, OnlyU, Tacke hay Quachdaica là những blog có view và có lượng độc giả khá lớn, nhưng brand personality của các blog này lại thiên về

 • Đưa các tin hot (các thông tin không có nhiều người biết)
 • Chỉ trích & chỉ trích

Do vậy, tôi không tin là cách làm này make sense trừ phi những blogger này đưa ra những thông tin kiểu như “Một ngày khủng khiếp trong nhà máy sản xuất xà phòng ABC…” hoặc “Sự thật về dầu gội đầu XYZ…”. Bằng không, có thể độc giả sẽ đọc họ một hai lần và rồi sau đó sẽ bỏ dần không đọc blog của họ nữa. Đơn giản, cá nhân tôi nghĩ rằng những bài viết (quảng cáo) đăng trên blog này sẽ không phù hợp và làm loãng đi “cá tính” của blog (tin hot & chỉ trích).

Trong cuộc nói chuyện, tôi cũng cực lực phản đối chuyện áp dụng các chiến lược mkt cổ điển vào môi trường Internet. Có thể thấy rõ chiến lược kiểu này đã thất bại như thế nào đối với Coca Cola Brasilflog (fake blog) của Sonny, 2 hãng lớn trên thế giới. P&G với tã giấy Pamper của mình cũng thuê blogger để viết nhưng để cho blogger tự do nói lên quan điểm của mình và có vẻ được chấp nhận hơn.

Tuy vậy, tôi lại không phải agency và có thể agency đang có những suy tính tốt hơn suy tính của bản thân tôi. Và có thể, V cũng sẽ chả thích bởi vì nếu tôi đúng, V không có cơ hội kiếm tiền bằng việc làm ghost writer (for writing flog). Tuy nhiên, tôi tin rằng người sử dụng trên môi trường Internet này nhạy cảm hơn với những điều như vậy(flog) và họ sẵn sàng bỏ rơi bạn(nếu họ dữ hơn, họ có thể đấm bạn, hix) nếu bạn cứ push message theo cách cũ vào họ. Phải chờ thôi…

Advertisements

6 comments so far

 1. TuDQ on

  Thực ra, những tình huống như thế này lỗi không thể nằm hoàn toàn ở agency. Sức ép từ client là chuyện không thể tránh khỏi. Làm việc với client mà nhiều lúc muốn nhảy lên bàn xé xác cái đứa đang bóp méo cái concept của mình là chuyện thường tình.

  Bản thân vai trò “Endorser” đã là một cái áo quá to so với các hot blogger. Thậm chí ngay cả siêu sao blogger như Perez Hilton. Không ai muốn đi xây dựng một one-night-brand cả, căn bản vẫn là sự tương hợp về brand-personality như Rtom đã viết. Các hot blogger thiếu rất nhiều yếu tố để trở thành 1 endorser cho một brand.

  Cách làm của các chiến dịch quảng bá hiện nay đối với bloggers vẫn là “get them into the campaign”, hơn là “get them into the brand”. Điều này cũng phản ánh sự đánh giá của agency & client đối với bloggers không có vị trí tương xứng như giới chức truyền thông truyền thống ở VN. Nói gì thì nói, blog vẫn là một kênh PR & Ad khá tốt. Nền tảng mkt cổ điển vẫn có chỗ đứng trên internet, nhưng khi người thực thi không hiểu được sự vận động của môi trường và đối tượng thì việc ứng dụng sáng tạo sẽ là điều rất khó.

 2. Nguyen Thanh Long on

  Tks TuDQ. Hoàn toàn đồng ý với việc sức ép của client. Về nền tảng mkt cổ điển, thực ra đúng hơn chắc là mục đích thực sự của mkt thì luôn có chỗ đứng trong mọi môi truòng, phải không TuDQ?

 3. TuDQ on

  Tú nghĩ là “có lẽ” thôi. Con đường đi từ principles -> concept -> execution tuy gần mà xa, tuy tròn mà méo 😀

 4. Nguyen Thanh Long on

  Ôi, đọc lại mới thấy mình viết lủng củng dã man “Thực ra”, “Đúng hơn” rồi lại “Chắc là”. Yep Tú, mình thì vẫn nghĩ nhiều hơn từ “Chắc là” 😛 nhưng cũng phải theo dõi thực tế mới nói được.

 5. […] sao. Mấy cái bài trên forum được search bằng xalo luôn. Từ trước tới giờ vẫn không thích fake blog và cũng có bài về vụ này rồi, thế nhưng xin dẫn lời Đức Trí trên báo TTVH cuối tuần ngày 26/12/2008 : PV : […]

 6. vietmaketting on

  hic new only u, tac ke , quach dai ca ma dang quang cao dau goi dau xmen thi chac chan 1 dieu san pham cua x men se nhiu nguoi bik toi va so nguoi truy cap cua cac hot blog nay ngay can giam
  http://vietnam360.wordpress.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: